BIM giúp giảm rủi ro trong xây dựng ra sao?

BIM giúp giảm rủi ro trong xây dựng ra sao?

Mô hình thông tin công trình (BIM) là một quá trình phát triển các tính năng của công trình kỹ thuật số. Thông tin và mô hình công trình tạo ra được sử dụng trong suốt vòng đời của dự án. BIM thường được thực hiện với một số phần mềm cụ thể như Revit, ArchiCAD, Tekla, Allplan,... Một trong những lợi ích thường thấy của BIM là nó có thể làm cho quá trình xây dựng an toàn hơn. Nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì? Các nhà quản lý xây dựng sử dụng BIM như thế nào để giảm thiểu rủi ro trong xây dựng?

1. BIM sẽ giúp bạn lên kế hoạch an toàn

BIM giúp giảm thiểu rủi ro trong xây dựng

Có một loạt các tiêu chuẩn an toàn áp dụng cho ngành xây dựng, chủ yếu được ban hành bởi Cơ quan quản lý an toàn lao động. BIM có thể giúp lập kế hoạch và mô hình hóa các nhiệm vụ một cách tuần tự, loại bỏ các điểm rủi ro phổ biến mà phần lớn là không thể đoán trước. Nó cũng cung cấp một hình ảnh trực quan của tòa nhà. Trong các mô hình 4D dựa trên BIM, các nhà quy hoạch xây dựng có thể xác định được các mối nguy tiềm ẩn trước khi chúng có vấn đề. BIM cũng cung cấp phân tích rủi ro thị giác và đánh giá an toàn. Nó giúp đưa ra các báo cáo chi tiết về điều kiện lán trại cho người lao động - một công cụ tuyệt vời cho những công nhân xây dựng mới, những người không quen thuộc với địa điểm làm việc.

2. BIM có thể giúp các nhà quản lý xây dựng cắt giảm phần bất lợi cho dự án

BIM giúp giảm thiểu rủi ro trong xây dựng

Các hệ thống BIM có thể tích hợp với phần mềm quản lý xây dựng, giúp các nhà quản lý xây dựng dễ dàng tính toán chi phí và thời gian ước lượng công việc của họ. BIM có hiệu quả nhất khi kết hợp với các kỹ thuật quản lý dự án có hiệu quả, để các nhà quản lý có thể cắt giảm sự chậm trễ hoặc bất lợi của dự án. Nó giúp cắt giảm trách nhiệm và nguy cơ của dự án đối với công ty xây dựng. Đối với các công ty xây dựng muốn triển khai BIM trên nhiều hơn một dự án (vì sao bạn lại sử dụng BIM?), BIM có thể giúp giảm bớt sự khác biệt về chi phí và thời gian giữa các dự án.

3. BIM làm cho các dự án xây dựng an toàn hơn cho môi trường

BIM giúp giảm thiểu rủi ro trong xây dựng

Bạn có biết tới LEED? BIM giúp các nhà quy hoạch xây dựng dự báo những tiêu chí có thể đạt được với một dự án mới. Khi được đồng bộ với phần mềm phân tích công trình xanh, BIM sẽ đánh giá việc thực hiện dự án của đơn vị có ưu tiên đến khía cạnh môi trường khu vực thông qua chứng nhận LEED.

4. BIM đảm bảo tuổi thọ công trình

BIM giúp giảm thiểu rủi ro trong xây dựng

Vì BIM hầu như đảm bảo rằng thiết kế tòa nhà sẽ vượt trội so với việc không ứng dụng BIM, cơ hội sai sót sẽ giảm đáng kể. Theo thời gian, người ta đã chứng minh rằng BIM làm tăng hiệu quả xây dựng. Một khi BIM đã được thiết lập đúng chỗ, nhà thầu mới sẽ tham gia, sửa sang hoặc cải tạo một tòa nhà đã xây dựng dễ dàng hơn. Sử dụng mô hình thông tin công trình làm cho công trình xây dựng an toàn hơn, tốt hơn cho công nhân xây dựng, môi trường, và cho toàn bộ tòa nhà. Đó là một cách tiếp cận mới để xây dựng, mà cuối cùng là loại bỏ sự lãng phí, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của mọi người.

FEATURED TOPIC