BIM và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

BIM và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

BIM và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trong cuộc cách mạng thứ tư này, chúng ta đang phải đối mặt với một loạt các công nghệ mới kết hợp thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Những công nghệ mới này sẽ tác động đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế và các ngành công nghiệp, thậm chí thách thức ý tưởng của chúng ta về ý nghĩa của con người. https://www.youtube.com/watch?v=SCGV1tNBoeU   Hàng tỷ người trên thế giới này sẽ được kết nối bằng điện thoại di động, với sức mạnh xử lý chưa từng có, dung lượng lưu trữ và truy cập đến kiến thức là không giới hạn. Và những khả năng này sẽ được nhân lên với các đột phá công nghệ mới nổi trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, các phương tiện tự động hóa, in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, lưu trữ năng lượng, và máy tính lượng tử. Vậy cuộc cách mạng này sẽ mang lại cho ngành công nghiệp AEC cái gì? Ngay bây giờ chúng ta có thể dễ dàng tạo lập các thiết kế 3D của tòa nhà và có thể nhìn vào những thiết kế này trên điện thoại thông minh. Nó làm giảm những sai sót bởi đội ngũ xây dựng, ta có thể nhìn thấy cách tòa nhà được xây dựng ra sao thay vì những quan sát dựa trên các bản vẽ giấy 2D.

Công nghệ tăng cường thực tế - Augmented Reality

Hãy suy nghĩ về các ứng dụng Pokémon GO. Nếu bạn đã từng sử dụng nó ... bạn biết rằng ứng dụng sử dụng máy ảnh và sau đó đặt một Pokémon GO trên màn hình của bạn. Đây là chính xác những gì có thể được thực hiện cho ngành xây dựng. Nhưng thay vì nhìn thấy Pokémon GO, bạn có thể thấy mô hình 3D trên khu đất nhà bạn. Hoặc như hình trên cho thấy rằng bạn có thể quan sát những phần cụ thể của tòa nhà như thế nào. Và trong bức tranh, công nhân xây dựng đang quan sát hệ thống cơ điện nước trên trần nhà. Với công nghệ tăng cường thực tế, mọi thứ đều có thể được nhìn thấy một cách rõ ràng.

Công nghệ thực tế ảo – Virtual Reality

thực tế ảo Các công ty lớn đang bắt đầu sử dụng thực tế ảo để thể hiện các thiết kế của tòa nhà. Khách hàng thực sự có thể đi bộ qua tòa nhà và quan sát nó trong 3D trước khi được xây dựng.

Internet vạn vật (Internet of Things)

Đây là sự chuyển đổi lớn nhất của cuộc cách mạng này. internet-of-things Chúng tôi kết nối máy móc để "nói chuyện" với nhau. Điều này có nghĩa là mô hình 3D BIM của tôi có thể giao tiếp với máy móc của nhà sản xuất. Theo lý thuyết, khi thông tin về dự án được chia sẻ, máy sản xuất có thể tự động cắt hoặc tạo ra bất cứ thứ gì cần thiết mà không cần sự tương tác của con người. Vì vậy, một lưỡi cưa có thể được kết nối với Internet và nhận hướng dẫn về những gì và làm thế nào để cắt đối tượng dựa trên mô hình của bạn. Các chức năng sau có thể được sử dụng trong sản xuất nhờ máy tính: cưa, cắt laser, cắt bằng lửa và plasma, uốn, dán và định tuyến...