B.I.M

Tăng cường chữ “I” trong BIM

BIM là gì
BIM (Building Information Modeling) là một trong những chủ đề hiện tại được sử dụng trong ngành xây dựng. Hầu hết các dự án được thực hiện thành công bằng cách sử dụng BIM.BIM là gì

BIM giúp tạo lập và quản lý tất cả các thông tin trong một dự án. Thông tin cần thiết trước khi xây dựng, trong hoặc sau khi xây dựng, mọi thứ được quản lý thông qua BIM. Kết quả đầu ra được tạo trong quá trình này được gọi là Mô hình thông tin công trình, là mô tả số hóa của mọi cấu kiện được xây dựng. Do đó, BIM dần trở nên phổ biến trong tất cả các lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng bao gồm kỹ thuật, kiến trúc và thiết kế.

Sự phát triển và lợi ích của BIM

Từ những năm 2009 cho tới thời điểm năm 2017, chúng ta có thể thấy một sự khác biệt rất lớn trong việc sử dụng BIM.

BIM là gì

  • BIM là một quy trình và công nghệ có sự dịch chuyển nhanh chóng, làm tăng khả năng cạnh tranh trong xây dựng.
  • Nó giúp tăng cường hình ảnh và thúc đẩy hoạt động cải tiến cho ngành xây dựng.
  • Về những lợi ích, BIM cho phép phối hợp thiết kế tốt hơn, cải thiện khả năng xây dựng và tạo luồng thông tin chính xác. Đây là một công cụ rất hiệu quả để người quản lý  tiến hành các hoạt động thiết kế và xây dựng.
  • BIM thúc đẩy sự hợp tác, tính minh bạch giữa các nhà cung cấp, từ đó giúp giảm thiểu rủi ro, sự lãng phí (thông qua 3 cấp độ của chuỗi cung ứng gồm mua sắm, quy trình và vật tư) và các lỗi gặp phải trong quá trình thi công.
  • BIM giúp phát hiện các xung đột trong suốt quá trình xây dựng, giảm thiểu RFIs một cách đáng kể. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, đặc biệt đối với các dự án có hệ thống MEP phức tạp.
  • BIM cho phép đưa ra các quyết định thông minh về phương pháp xây dựng, sắp xếp làm việc với độ an toàn tốt hơn, hiệu suất năng lượng cao dẫn đến giảm lượng cacbon và tập trung nhiều vào hiệu suất hoạt động của công trình.
  • BIM cũng đóng góp vào sự đổi mới trong ngành công nghiệp phần mềm vì có sự sáng tạo các sản phẩm phần mềm và dịch vụ liên quan đến BIM. Chúng ta có thể thấy một số sự phát triển của các ứng dụng giá trị gia tăng cho các hệ thống hiện có, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội trong lĩnh vực này.
  • Sử dụng BIM tích hợp hoàn toàn, các quốc gia sẽ dần được xây dựng số hóa và các tiêu chuẩn BIM quốc tế sẽ được thiết lập cho phép phần mềm làm việc hiệu quả hơn.
  • Một chương trình thí điểm của Chính phủ sẽ tăng cường hiệu quả cho việc thu thập và phân tích dữ liệu BIM, do đó thu được những bài học và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất.

Tiếp theo, mời các bạn xem bài viết chi tiết về BIM là gì???

Các chủ đề được quan tâm nhất

Trả lời