Lợi ích của BIM cho nhà thầu xây dựng

lợi ích của BIM cho nhà thầu xây dựng

Lợi ích của BIM cho nhà thầu xây dựng

Bên cạnh việc tạo ra các mô hình 3D, BIM cũng có thể sắp xếp quá trình thiết kế xây dựng. Dưới đây là một số tính năng chính của BIM có thể được sử dụng để thực hiện các dự án công trình xây dựng.

1. Sắp xếp và tổ chức lại các hoạt động liên quan đến lập kế hoạch tinh gọn (Lean Scheduling)

Để thực hiện thành công bất kỳ dự án xây dựng nào, các nhà lãnh đạo nên tập trung vào việc sắp xếp và lập kế hoạch hoàn chỉnh cho các hoạt động trước khi thực thi. Để bắt đầu một dự án xây dựng, các nhà thầu xây dựng nên đơn giản hóa các hoạt động cho một công việc tại chỗ, không có rắc rối. Cách tốt nhất là ghi lại tất cả các hoạt động quan trọng, chủ yếu như các công trình cơ sở hạ tầng, từ trung tâm mua sắm, sân bay, đường xá, đường cao tốc, đập, đường hầm … Tất cả những điều này có thể dễ dàng giải quyết bằng BIM.

lợi ích của BIM cho nhà thầu xây dựng

Các mô hình 4D BIM tạo ra một hình ảnh trực quan của toàn bộ dự án xây dựng trong loạt các sự kiện khác nhau. Nó thể hiện thời gian phát triển xây dựng công trình cho nhà thầu và chủ đầu tư. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và lập kế hoạch cho các hoạt động xây dựng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các mô hình BIM thông minh có đầy đủ thông tin có thể được áp dụng để sắp xếp các hoạt động xây dựng tại chỗ, giúp họ có được quyết định đúng đắn về quản lý nguồn lực, quản lý chuỗi cung ứng và giảm rủi ro.

Bên cạnh đó, BIM xác định và giải quyết các đụng độ trong thiết kế kiến trúc, cấu trúc hoặc MEP trước khi bắt đầu xây dựng thực tế. BIM tạo điều kiện cho việc tạo ra các mô phỏng thể hiện trình tự xây dựng theo thời gian thực với các thể hiện phân đoạn và tổng mặt bằng. Tất cả điều này cho phép hình thành và thực hiện lập kế hoạch chính xác hơn.

2. Ước tính về số lượng và chi phí tương đương.

Ngay khi trình tự xây dựng được sắp xếp và đơn giản hóa, các nhà thầu phải đưa ra một ước tính sơ bộ về số lượng và chi phí tương ứng. Và rất khó để có được dự toán hoàn hảo trên cơ sở kết cấu điển hình. Nhưng thông tin phong phú trong các mô hình BIM sẽ làm cho quá trình đơn giản hơn.

lợi ích của BIM cho nhà thầu xây dựng

Các chuyên gia BIM kết hợp các dữ liệu đầu vào từ kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu và kỹ sư MEP, cũng như việc tạo lập các bản vẽ thi công xây dựng, hóa đơn vật liệu (BOM) và RFIs để thu được khối lượng dự toán. 5D BIM cung cấp chi phí hoàn hảo cho toàn bộ dự án xây dựng, tính chi phí cho mỗi sản phẩm xây dựng đơn lẻ; từ gạch nền đến sơn hoàn thiện các bức tường của tòa nhà. Bằng cách tính chi phí lao động cho dự toán được tạo ra từ BIM, các nhà tổng thầu có khả năng sắp xếp giá dự thầu của dự án xây dựng.

Trả lời