Công nghệ tăng cường thực tế (Augmented Reality) với BIM

Mô hình thông tin công trình (BIM) đã làm thay đổi cách thức thiết kếxây dựng và quản lý dự án. BIM cho phép các bên tham gia dự án cùng tạo lập và quản lý mô hình ảo chứa thông tin, giúp hình dung tốt hơn về dự án xây dựng. Tăng cường thực tế giúp cải thiện mô hình BIM bằng việc gắn mô hình ảo với  thế giới thực.

Công nghệ AR cũng được xem như là một phần của công nghệ BIM, nó khai thác mô hình mà người thiết kế đã tạo ra từ trước. Ta sẽ tạo ra mô hình BIM bằng phần mềm Revit, Archicad, Tekla, sau đó kết hợp với phần mềm từ công ty cung cấp dịch vụ AR, rồi sử dụng một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng sẽ giúp người dùng có thể xem các mô hình 3D trong môi trường thực tế và trong thời gian thực từ nhiều góc nhìn. Tăng cường BIM với công nghệ thực tế giúp hình dung thiết kế theo hướng tốt hơn cho các bên liên quan trong lĩnh vực xây dựng.

  • Đối với mảng quy hoạch và thiết kế:

Đối với kiến trúc sư và các nhà thiết kế, AR cho phép họ truyền tải tốt hơn về ý tưởng thiết kế, và nhiều trường hợp, việc hình dung về ý tưởng cũng là trở ngại hết sức khó khăn. Điểm mạnh của việc ứng dụng AR chính là tăng khả năng giao tiếp về ý tưởng, thiết kế sơ phác, và các định hướng quy hoạch cho công trình xây dựng. Công nghệ AR giúp các bên liên quan hiểu rõ được về thiết kế, dự án sẽ được thực thi hiệu quả hơn và tránh những sai sót phát sinh.

  • Đối với mảng thi công xây dựng:

Kết hợp phần mềm AR với mô hình BIM ngoài công trường giúp việc triển khai công việc trở nên chuyên nghiệp hơn. Đối với người quản lý công trường và đội thợ thi công, AR giúp thay đổi cách họ truy cập và khai thác thông tin mô hình BIM trực tiếp trên công trường.

Lượng thông tin ảo giàu dữ liệu có sẵn ngoài công trường thông qua các thiết bị kết nối trong thời gian thực. Người quản lý công trường có thể bao quát toàn bộ mô hình BIM tại công trường dự án. Các vấn đề phát sinh ngoài công trường sẽ được giải quyết nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và các tài nguyên khác.

Tương tự, các thiết bị bên trong tòa nhà cũng sẽ được mô phỏng phục vụ cho việc lắp đặt nhanh chóng và chính xác hơn. Việc tăng cường mô hình thông tin công trình BIM với tăng cường thực tế ảo (AR) đã cải tiến rất nhiều về môi trường xây dựng hiện nay. Công nghệ đã tạo điều kiện kết nối kỹ thuật số với thế giới thực, giúp tăng hiệu quả cho quá trình thiết kế và thi công xây dựng. Hy vọng rằng "BIM +AR" sẽ trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam trong thời gian tới.

FEATURED TOPIC