BIM Goals - Mục tiêu làm BIM

BIM Goals - Mục tiêu làm BIM

BIM Goals - Mục tiêu làm BIM

Mô hình thông tin công trình (BIM) là việc tạo lập và sử dụng mô hình 3D phối hợp thông qua liên kết tới cơ sở dữ liệu thông minh cho một dự án xây dựng. BIM cho phép hợp tác chặt chẽ giữa Kiến trúc sư, Kỹ sư, Nhà thầu và Nhà thầu phụ cho phép ra quyết định nhanh chóng, tài liệu xây dựng chính xác, quản lý xây dựng tốt hơn và quản lý cơ sở vật chất.

Một số lợi ích của BIM

Phối hợp: Tăng cường giao tiếp với hình ảnh 3D giữa tất cả các bên liên quan để ra quyết định nhanh chóng trong quá trình thiết kế và giai đoạn tiền xây dựng. Hiệu quả: Loại bỏ RFI, việc ngừng hoạt động và làm lại bằng cách kiểm tra tính chính xác và đầy đủ của bản vẽ trước khi bắt đầu xây dựng tại chỗ / ngoài công trường. Chất lượng: Cải thiện chất lượng bằng cách tạo lập chính xác bản vẽ thi công trực tiếp từ mô hình 3D BIM và cũng có thể được sử dụng để chế tạo tiền chế. Tiết kiệm: Các cuộc đánh giá tiền xây dựng và tiền chế tạo giúp sử dụng nhân lực tốt hơn, xây dựng chất lượng tốt hơn và giảm việc làm lại và lãng phí, tất cả những điều này làm giảm chi phí. Quản lý dự án: bản thống kê khối lượng và bản vẽ thi công cùng với hình ảnh 3D cho phép quan sát tốt hơn và trợ giúp trong việc xem xét, lập kế hoạch và giám sát của từng dự án.

BIM Goals - Mục tiêu làm BIM

Hình dùng và hợp tác dự án

Mô hình BIM phối hợp giúp hình dung toàn bộ dự án trước khi xây dựng, cho phép so sánh giữa các giải pháp thiết kế khác nhau dẫn đến việc phát triển giải pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí và bền vững.

Phân tích khả năng xây dựng

Trong quá trình đánh giá khả năng xây dựng, nhóm BIM tạo ra một loạt các RFI để xác định các loại khả năng xây dựng và các vấn đề hoạt động:
 • Thiếu thông tin / tài liệu
 • Dữ liệu không đồng bộ
 • Dữ liệu xung đột
 • Các vấn đề giải phóng mặt bằng và tiếp cận

Xác nhận mẫu / Kiểm toán

Mô hình BIM do tư vấn cung cấp được xác nhận với các tài liệu xây dựng mới nhất, bản tin và phản hồi RFI. Kiểm tra khả năng xây dựng cũng được thực hiện để giải quyết tất cả các vấn đề để xây dựng liền mạch và bảo trì trong tương lai. Rủi ro xây dựng được giảm thiểu bằng cách xem xét các chi tiết phức tạp và thủ tục trước khi đi vào hoạt động.

Tối ưu hóa thiết kế

 • Revit dựa trên tính toán tải nhiệt và tạo ra các bố cục HVAC
 • Đo kích thước và tính toán các đường ống và ống dẫn HVAC
 • Tính sáng và tạo ra bố trí ánh sáng và công suất
 • Tính toán và tạo ra cách bố trí chữa cháy dựa trên tiêu chuẩn NFPA và phân loại rủi ro
 • Xây dựng bố trí vệ sinh và cung cấp nước dựa trên giá trị đơn vị cố định và kích cỡ ống
 • Xác nhận năng lực thiết bị cho tất cả các dịch vụ
 • Tạo các lịch trình kỹ thuật và tự động cập nhật thiết kế
 • Báo cáo tổn thất áp suất
 • Các báo cáo phân tích khác theo yêu cầu
 

Sự phối hợp mô hình và giải quyết xung đột

Một mô hình BIM phối hợp được tạo lập sau khi giải quyết các đụng độ giữa tất cả các bộ môn (kiến trúc, kết cấu, bê tông, cơ khí, điện, Hệ thống nước, phòng cháy...).

Bản vẽ thi công

Các bản vẽ thi công được tạo ra dựa trên các tiêu chuẩn của dự án và hữu ích cho các nhà thầu, nhà chế tạo, nhà cung cấp và nhà sản xuất trong suốt quá trình xây dựng. BIM rất hữu ích cho việc xây dựng các kết cấu bất thường hoặc phức tạp. Những bản vẽ này được tạo ra trực tiếp từ các mô hình BIM phối hợp và đủ chi tiết cho việc chế tạo xưởng và / hoặc xây dựng tại chỗ. Công cụ BIM nâng cao giúp quản lý sửa đổi.

Bản vẽ chế tạo

Các bản vẽ chế tạo có thể được tạo ra từ mô hình BIM một cách chính xác trước khi đưa ra công trường. Việc tạo lập các bản vẽ tiền chế tạo cải thiện đáng kể chất lượng, quản lý vật liệu và giảm chi phí.

Thống kê khối lượng

Mô hình BIM tạo ra số lượng chính xác của tất cả các vật liệu. Số lượng này được cập nhật tự động với bất kỳ thay đổi nào trong mô hình BIM.
 • Kết cấu - bê tông, cốt thép, tường CMU…
 • Kiến trúc - trần, cửa đi, cửa sổ, lan can, hoàn thiện…
 • Cơ điện MEP - ống, phụ kiện, thiết bị, khay cáp, móc treo…

Xây dựng và giám sát giai đoạn 4D

Tiến độ xây dựng được liên kết với mô hình BIM. Một mô phỏng thời gian thực của trình tự xây dựng được hiển thị trong Navisworks Time Line hoặc dưới dạng định dạng video hoạt hình. Trong suốt thời gian của dự án, kế hoạch và lịch trình xây dựng thực tế được so sánh và trình bày.

Quét Laser BIM

Công nghệ Laser Scan cung cấp một bản vẽ chính xác và chi tiết "được xây dựng" với Point Clouds. Công cụ BIM sử dụng Point Clouds để tạo mô hình Revit với việc nhận diện tự động và bố trí các yếu tố kiến trúc, kết cấu và MEP. Mô hình được sử dụng cho thiết kế và phát hiện va chạm chủ yếu trong các dự án cải tạo và phát hiện sự không phù hợp giữa tài sản mới và tài sản hiện có.

Trình diễn Marketing

Điều này giúp khách hàng đảm bảo về gói thầu bằng cách tạo ra các bài thuyết trình tiếp thị chất lượng cao, hình ảnh hoạt hình, phân đoạn 4D và trình bày mặt bằng tổng thể của dự án.